Ngày 20/10/2017, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định số 4454/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Vinh đào tạo đại học chính quy ngành Điều dưỡng, mã ngành 7720301.

Theo Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xác định chỉ tiêu, tổ chức tuyển sinh, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành về đào tạo chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2018 là năm đầu Nhà trường đã tuyển sinh 55 sinh viên và hiện đang học tập tại Viện Công nghệ Hoá sinh - Môi trường.
    Để phục vụ công tác thực hành, thực tập lâm sàng cho đào tạo ngành điều dưỡng, Nhà trường đã không ngừng đầu tư cơ sở vật chất và ký kết hợp tác với các bệnh viện trên địa bàn thành phố Vinh.

Hiện nay, Phòng thí nghiệm cho thực hành Điều dưỡng gồm 14 phòng:

- Phòng thực tập sinh lý

- Phòng thực tập Ký sinh trùng

- Phòng thực tập Dược lý

- Phòng thực tập sinh học vi sinh

- Phòng thực tập Hóa Sinh

- Phòng thực hành Y tế cộng đồng

- Phòng thực hành Kỹ năng (Skill Lab)

- Phòng thực hành sản nhi, dân số KHHGD

- Phòng thực tập Y học cổ truyền

- Phòng thực tập Mô phôi

- Phòng thực tập Giải phẫu

- Phòng thực tập Sinh lý bệnh – Miễn dịch

- Phòng thực tập Y – Vật lý

- Phòng phục hồi chức năng

Đặc biệt, căn cứ Quyết định số 5101/QĐ-BGDĐT ngày 05/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phê duyệt nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ Dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu phòng thí nghiệm Hoá Dược Trường Đại học Vinh”. Ngày 2/7/2018, tại Trung tâm Thực hành Thí nghiệm Trường Đại học Vinh đã tiến hành tiếp nhận và chuyển giao công nghệ Dự án Tăng cường năng lực nghiên cứu phòng thí nghiệm Hóa Dược, Điều dưỡng. Thiết bị được tiếp nhận nhằm phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học ngành Hóa Dược. Đợt 1 từ ngày 2/7/2018 đến 30/7/2018  bao gồm các thiết bị Phân tích + Chuẩn bị mẫu (Kính hiển vi điện tử, Máy cô quay chân không…); Chuẩn đoán, xét nghiệm (Máy xét nghiệm nước tiểu, Máy siêu âm Doppler màu 4D, Hệ thống soi dạ dày tá tràng ống mềm, Máy phân tích sinh hóa , Hệ thống X-quang kỹ thuật số, Máy xét nghiệm huyết học tự động…); Đợt 2 bắt đầu từ ngày 7/9/2018 bao gồm các thiết bị Thiết bị sản xuất-Dược (Máy dập viên thuốc, Máy đóng nắp chân không bán tự động, Máy sấy đông khô dạng khay, Máy rang dược liệu, Máy tạo hạt dạng viên nén, Máy tách nước giỏ nằm ngang…).; Viện Công nghệ Hoá sinh- Môi trường đã cử cán bộ tiếp nhận, tập huấn sử dụng các thiết bị và sử dụng trong giảng dạy thực hành thí nghiệm chuyên Môn.

Một số hình ảnh thiết bị phục vụ đào tạo ngành Điều dưỡng tại Trung tâm Thực hành - thí nghiệm, Trường Đại học Vinh

Máy thở

Máy X-Quang